10 lý do mình yêu mẹ!

Bé có thể có mọi thứ từ bạn, sữa mẹ, cơ thể mẹ, vòng tay mẹ, thế giới của mẹ … tất cả. Còn bạn, dậy từ sáng sớm hoặc giữa đêm và lặp lại không biết bao lần cùng hàng tỉ chuyện khác nữa mà chẳng nhận được 1 lời cảm ơn. Bé có thể chưa nói được, nhưng hành động còn giá trị hơn lời nói. Không thể lầm lẫn, cách bé cư xử sẽ cho bạn biết: “Con yêu mẹ, mẹ của con”Hãy nhận ra những dấu hiệu ấy như chìa khóa kết nối hai thế giới.

1. Giọng nói và hương thơm của mẹ thật tuyệt vời

Bé có thế nhận ra mẹ ngay lập tức. “Tôi đã chứng kiến điều này rất nhiều lần rồi.” Thạc sĩ sản khoa Laura Riley và là tác giả cuốn sách “Bạn và bé: Mang bầu cho biết. “Khi bé vừa sinh ra, tầm nhìn còn hạn chế, nhưng giây phút người mẹ bắt đầu nói bằng giọng êm dịu, bé sẽ hướng về phía mẹ và mở mắt nhìn.” Đó là vì bé có thể nghe thấy tiếng Mẹ từ khi còn trong bụng. Bé có thể phớt lờ người khác vì đơn giản là giọng người ta không êm và hay như giọng mẹ mình và tất nhiên, hương thơm dễ chịu của mẹ cũng ăn đứt người khác. Trong vòng 5 ngày tuổi, bé đã nhận ra được hương thơm của mẹ và quen thuộc với mùi hương ấy. Bác sĩ Riley khẳng định: “Ngay cả khi tôi bế bé lên và âu yếm cùng cách với mẹ bé làm thì bé cũng chẳng phản ứng như với mẹ bé”


2. Mẹ mang đồ ăn tới

Dù là từ bầu sữa hay từ bình sữa đi nữa, món ăn này mang tới nhiều thứ hơn là dinh dưỡng đơn thuần. Thậm chí khóc vì đói, bé thực sự không biết tại sao. Nhưng với bé thì thật thần kì, bạn luôn làm mọi việc tốt đẹp hơn. Bạn như nói với bé rằng bạn đang chăm sóc cho bé qua từng bữa ăn. Và vì bé học được bài học đó thật nhanh, mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn nhiều cho cả hai.


3. Mình yêu gương mặt mẹ


Bé sơ sinh không làm gì nhiều trừ việc ăn. Đến bữa ăn, mắt bé không ngừng tìm kiếm thứ giải khuây quen thuộc và dồn toàn bộ sự chú ý này tới Mẹ hoặc Bố. “Một trong những thứ đầu tiên bé tập trung là gương mặt,” Tiến sĩ Zwelling, thành viên của tổ chức Pampers Parenting. Tầm nhìn của bé khoảng 25 đến 30cm và khiến bé nhìn chằm chằm vào hướng bé được cho ăn. “Lần đầu tiên bé cười khi đang ăn làm tim tôi thắt lại vì sung sướng, chị Ninotchka Beavers, một người mẹ ở Dalas chia sẻ. Được thỏa mãn với dòng sữa ngọt ngào, hẳn nhiên bé yêu những gì bé thấy.

4. Khi mình khóc, mẹ dỗ dành


“Bạn không thể làm hư bé đâu”, Zwelling khẳng định. Cho dù ai nói thế nào đi nữa, khi bé khóc, mẹ luôn là người đầu tiên ở bên bé thật sự rất tuyệt vời. Càng nựng bé, dỗ dành bé thì càng tốt cho bé. Bạn có thể nghĩ: “Bạn có thể làm hư bé nếu chiều bé.” Bác sĩ Zwelling thêm vào: “Lần trước, khi mình khóc, mẹ bế mình lên, vậy nên nếu mình làm thế lần nữa…” nhưng bé sơ sinh chưa nhận thức được và cũng chưa có suy nghĩ xâu chuỗi “tinh ranh” như vậy đâu. Tuy nhiên, khi em bé của bạn biết đi, đó có thể là chuyện khác!

5. Mình thích cách mẹ di chuyển


Khi bạn đi, nhịp điệu trong chuyển động của bạn cũng giống như giọng nói của bạn vô cùng quen thuộc với bé. Bạn đã cùng bé đi khắp nơi khi bé còn trong bụng suốt 9 tháng. Vậy nên cảm giác rất tuyệt nếu bé tiếp tục được rung rinh theo nhịp bước của mẹ. Bé nhận ra ngay cả những cử chỉ nhẹ nhàng nhất của bạn.

6. Mẹ là nơi bình yên khi bão tới


Với bé, ngay cả việc đi mua rau cũng đầy kích thích. Đám cưới, chuyến đi tới trung tâm mua sắm hay khó ngủ đều có thể quá sức chịu đựng của bé. Khi điều đó xảy ra, bé sẽ hướng về bạn. “Nếu bạn bình tĩnh, năng lượng của bạn sẽ thể hiện cho bé thấy mọi việc đều tốt đẹp cả và bạn sẽ bảo vệ bé”, tiến sĩ tâm lý thực nghiệm Jenn Berman và tác giả của cuốn sách The A to Z Guide to Raising Happy, Coffident Kids cho biết. Điều đó không có nghĩa là bé không bao giờ phải lo mà là khi bé cần, bạn luôn ưu tiên nhu cầu của bé. Một trong những điều cốt yếu nhất để chăm sóc bé là nhận biết tín hiệu của bé”, tiến sĩ Berman nói. Khi bạn cảm nhận được bé đã có đủ và bạn ngưng lại, bạn đã chứng tỏ rằng bé và bạn là một đội ăn ý và rằng bạn luôn bên cạnh bé và mang lại hạnh phúc cũng như sự thoải mái cho bé.

7. Mẹ biết các giới hạn


“Một em bé biết giới hạn là một em bé luôn cảm thấy an toàn”, Caroline Winkler, đồng tác giả cuốn sách “The Pocket Parent”. Giới hạn bảo vệ bé khỏi hiểm nguy . Bạn có thể dạy các bé từ 4 tháng tuổi về rào cản hay giới hạn. “Khi tôi đặt con út của mình lên địu lưng, bé nắm lấy tóc và giật mạnh”, Winkler nói. “Thậm chí nếu không đau – mà thực ra là có – Tôi phải dạy bé hiểu giật tóc là không tốt. Mỗi lần bé làm vậy, tôi sẽ bỏ địu lưng xuống và nói: “Không giật tóc. Giật tóc đau”. Sẽ mất một thời gian, và có thể hơi muộn một chút – vì thực ra bạn đã đau rồi – nhưng bé sẽ học được. “Bằng cách hướng dẫn bé, bạn đang dạy bé luật lệ để bé có thể tự chăm sóc bản thân mình”

8. Mẹ nói chuyện với mình


Cho đến khi bé đủ lớn để có phản ứng với những gì bạn nói thì bạn đã nói với bé hàng nghìn điều rồi. Bạn kể cho bé nghe bạn thay tã, cho bé ăn và những chuyến đi tới cửa hàng. Qua những câu chuyện, bé học được ngôn ngữ. “Khả năng hiểu của bé lớn hơn nhiều so với khả năng tự biểu đạt,” thạc sĩ nhi khoa Jamie Loehr, đồng tác giả cuốn sách The Playskool Guide to Baby’s First Year. Khi bé nhà bạn gần 1 tuổi và bắt đầu nói, không ai hiểu rõ bằng bạn. “Bạn sẽ luôn thấy bé làm theo hướng dẫn” như “Giơ tay lên nào để mẹ cởi áo”. “Khi bạn thấy bé hiểu điều đó, bạn có thể dạy bé một số ngôn ngữ kí hiệu vì dùng tay thì dễ hơn và khéo hơn là nói. Thậm chí nếu bạn không dạy bé kí hiệu “sữa” hay “nữa”, bạn vẫn sẽ thấy bé tự tìm cách diễn đạt bằng kí hiệu riêng. Cả gia đình có thể dùng kí hiệu của bé để ra hiệu “cho con cái này”: xòe tay ra và nắm lại.

9. Mình an toàn bên mẹ


Không dễ gì để có không gian an toàn cho bé tập bò. “Bạn phải thử bò để thấy như bé thấy”, Bác sĩ Loehr nói. “Nếu bé thấy cây, bé sẽ bò đến và chơi trong đám đất luôn”. Dịch chuyển đám cây ra chỗ cao hơn trong vài tháng, khóa cửa buồng tắm, và cất đồ dễ vỡ đi là điều nên làm. “Khi bạn làm mọi thứ xung quanh bé an toàn, bạn đang tạo ra không gian an toàn cho bé tự do chơi đùa. Đó là cách bạn kiên nhẫn nói “Có” khi mà cả thế giới sẵn sàng nói “không, không, không”.

10. Mẹ yêu mình. Mình biết đấy


Dù là bạn pha trò bằng chiêu thổi phù vào bụng bé, hay vờ như “máy bay thìa” vòng vèo chuyển thức ăn khi bé ăn, hay vỗ về và xoa dịu bé khi đi ngủ, bạn đang cho bé thấy bạn yêu thương bé không ngừng. Bạn yêu bé thế nào, bé cảm thấy hết bằng đủ mọi giác quan bé có. Và dĩ nhiên, bé cũng yêu bạn chứ – yêu theo cách riêng của bé đấy!


By KJ Dell’Antonia

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^