Hiểu cách bé khóc, chăm sóc dễ hơn

Theo chuyên gia về chăm sóc trẻ em Megan Faure, em bé khóc vì rất nhiều lý do nhưng đều có nguyên nhân đằng sau đó. Và bạn hoàn toàn có khả năng nhận biết các dấu hiệu để giúp em bé dễ chịu hơn.

Khóc vì đầy hơi

Các em bé thường giơ chân lên khi khóc, vậy nên dễ hiểu lầm bé khóc là do đau bụng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, nếu em bé nhăn nhó và khóc ngay sau khi ăn, có thể bé đầy hơi và khó chịu. Nếu bé ngừng ăn và tỏ ra kích động, hãy nghỉ một lát cho bé ợ hoặc trung tiện. Có lúc bé ợ; có lúc thì không.

Khóc vì đói

baby-crying-3Để biết quy luật khi nào khóc hàm nghĩa đói, hãy kiểm tra lần cuối bạn cho bé ăn. Khóc ít hơn hai tiếng sau khi cho ăn có thể không phải do đói chừng nào bé vẫn tăng cân đều. Em bé lớn nhanh thần kì khoảng 4 đến 6 tuần tuổi và có tốc độ đó lần nữa khi 4 tháng, và bé sẽ cần ăn nhiều hơn mức bình thường trong những khoảng thời gian này. Từ 5 – 6 tháng, nếu bé tỏ ra cáu bẳn giữa những lần cho ăn, hoặc chỉ thỏa mãn nếu được cho ăn thường xuyên hơn, gặp nhà tư vấn về thời kì ăn dặm của bé.

Khóc vì khó chịu

Kiểu khóc này thường kèm với kiểu vặn vẹo, có thể do tã ướt, bẩn hoặc hăm da. Phòng quá nóng hay quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân.

Khóc vì ốm

Nếu bé đột nhiên trở nên cáu gắt và khóc rất nhiều, có thể bé không khỏe. Nếu kèm với một cơn sốt hoặc bỏ ăn, hãy đưa bé đi bác sĩ ngay.

Khóc vì mệt

Nếu loại các nguyên nhân bên trên mà bé vẫn khóc, có thể bé đang quá mệt. Ngủ ngày là rất cần thiết để bé dịu lại, và cũng sẽ làm cho bạn dễ đưa bé vào giấc hơn vào ban đêm.

Khóc vì kích động

baby-crying-2Nếu bé vẫn khóc mãi không nguôi dù loại hết các phương án trên, thì rất có thể bé khóc vì bị kích thích quá mức. Nếu bé quá phấn khích trước khi khóc và tiếp tục tỏ ra kích động, bé có thể đã vượt quá mức tự trấn an – thường là vào cuối ngày. Biểu hiện điển hình sẽ là bé giơ chân lên, da tái xanh ở gần vùng miệng và tay đập vào mặt và miệng để nỗ lực tự trấn an bằng cách tự mút tay nhưng không làm được.

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^