Mơ màng tháng 4

Thôn Mỹ Đức ươm nắng non của tháng tư trong từng thước lụa tơ mềm mịn. Tiny Kapok vẫn mơ màng trong vườn dâu đất chín mọng cùng những sàng kén tằm óng ả, vẫn bịn rịn trong nếp khăn lụa dù đã trở về với Hà Nội thân yêu. Mang đến cho các tình yêu của Tiny Kapok chút mơ màng của tháng 4 xinh đẹp.

Ngọt chua vị đất

Ngọt chua vị đất

Lá dâu ta là thức ăn tuyệt hảo của các chú tằm xinh xinh. Các chú ăn rào rào thật nhiều để nhả tơ tạo kén. Mùa dâu vườn chín chỉ có một lần vào tháng 03 hàng năm. Lá dâu thì mời các chú tằm, còn quả dâu thì dành cho nữ giới chúng mình nhâm nhi. Tang thầm là tên tiếng Hán của loài cây có trái đỏ mọng, trùn trũn này. Sách xưa có ghi lại rằng vì Tang Thầm kị kim loại nên chế biến thường dùng dao bằng nứa (bây giờ có dao gốm vừa đẹp, vừa an toàn) và nấu bằng nồi đất nên Tiny Kapok thích gọi Dâu ta với cái tên dân dã đáng yêu là Dâu Đất.

Hứng giữ màu trời

Hứng giữ màu trời

Kén tằm là điểm hút mắt thứ nhì trong chuyến đi của Tiny Kapok. Nhìn rổ kén vàng óng ả như  nhuộm bằng màu nắng làm chúng mình như thấy vạt nắng vàng hơn, bầu trời Mỹ Đức trong hơn. Kén vướng vào nhau thành chùm bởi những sợi tơ vắt vẻo, đan xen vào nhau như một tấm chăn ấm áp trong tiết trời se lạnh của độ xuân về.

Vấn vương tơ lòng

Vấn vương tơ lòng

Từng cái kén vàng ươm sẽ được những người thợ thủ công vê thành sợi đều nhau và không bị đứt. Bác chủ nhà chia sẻ: “Một người thợ lành nghề cũng chỉ vê được 01 lạng sợi mỗi ngày”. Ngạc nhiên, thích thú và khâm phục sự công phu, tỉ mẩn của những người thợ thủ công thôn Mỹ Đức, Tiny Kapok nhẹ nâng, vuốt vào bề mặt bó sợi và nhận thấy một cảm giác mềm mượt nhưng hơi bám vào da.

Se duyên trời đất

Se duyên trời đất

Bác chủ nhà dẫn Tiny Kapok ra xem những sản phẩm từ  sợi tơ tằm – sản phẩm khăn thô tơ tằm và giải thích về sự khác biệt giữa tơ tằm xịn và sợi hóa học trông giống sợi tơ tằm thế nào bằng cách đốt 02 loại sợi: Sợi hóa học kia đốt thấy cháy hết veo trong tích tắc vì có ni lông nên cháy rất nhanh và không để lại tro. Sợi tơ tằm cháy xèo xèo cùng tiếng lép bép nhẹ (trông như chúng ta đốt nến tóe sinh nhật ấy), cháy chậm hơn, đồng thời để lại tro có hình dáng tựa như sợi lúc chưa đốt (Nếu bóp nhẹ tro này thì sẽ vụn mịn ra như bột màu). Kỳ thực là nếu như  dùng thị giác thì chịu thua không tài nào phân biệt nổi. Nhưng có thể cảm nhận bằng cách dùng xúc giác. Bề mặt tơ tằm trông thì trơn bóng, nhưng sờ vào lại hơi nhám và bám da (còn sợi trông giống khi vắt lên cánh tay cứ trơn tuột đi, khi quàng thấy bí bí cổ). Khăn tơ tằm quàng cổ thì tuyệt nhiên không bị dặm, gai mà nhẹ, xốp cảm giác như không quàng gì.

Tiny Kapok còn được giới thiệu một loại ruột chăn tơ tằm do chính những chú tằm dâu xinh đẹp dệt nên… Không phải với cách  vê sợi từ kén tằm bởi con người, những tấm ruột chăn này được các chú tằm dệt trực tiếp thành tấm khổ lớn. Trông những tấm ruột chăn dệt bởi “thợ dâu tằm tự nhiên” ấy cực kì thích mắt… Loại ruột chăn này được bác chủ nhà, vốn là một nhà nông tâm huyết và sáng tạo với nghề phát minh. Hiện nay, ruột chăn tơ tằm đã được một số nước châu Âu đặt hàng và bác chủ rất tha thiết muốn phát triển sản phẩm độc đáo này. Tiny Kapok muốn giới thiệu để các mẹ được biết, giúp các mẹ tìm được loại chăn tuyệt vời cho các tình yêu tí hin của chúng ta, đồng thời giúp cho sản phẩm thủ công tuyệt hảo này tìm được hướng đi tại thị trường nội địa…

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^