Tình mẫu tử hình thành thế nào?

Trong khi nhiều người mẹ cảm nhận ngay lập tức tình yêu với con của mình khi bé chào đời, lại có những người mẹ cần thời gian để tình mẫu tử lớn dần lên.

Trước khi sinh
Sự hình thành của tình mẫu tử bắt đầu rất lâu trước khi sinh nở. Ngay khi người mẹ cảm thấy con mình lớn lên từ bên trong, một sự kết nối sâu sắc đã được tạo nên. Mẹ nhận ra con, và con có thể nghe thấy tiếng nói và nhịp tim của mẹ. Cho đến lúc con sinh ra, tình thân đã trở nên bền vững.

Quá trình sinh nở
Trong suốt thời gian trở dạ và hạ sinh, cơ thể người mẹ giải phóng oxytocin, một dạng hoóc môn “tình yêu” khiến người mẹ ngay lập tức yêu thương tràn ngập đứa con bé bỏng. Các nghiên cứu cũng khẳng định rằng khoảng 60% phụ nữ yêu con ngay khi bé chào đời.

Dần dần … 
Nhưng không phải tất cả những người mẹ trẻ đều cảm thấy như vậy.  Với nhiều phụ nữ, tình yêu này sẽ dần dần lớn lên. “Rất nhiều phụ nữ kì vọng vào tình mẫu tử ngay khi sinh”, Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Anja Wittkowski thuộc đại học Manchester cho biết: “Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng, ban đầu, khoảng 40% phụ nữ không cảm nhận sự thăng hoa cảm xúc nào với con mình và với họ, sẽ cần lâu hơn”.

Thời gian để điều chỉnh
Với nhiều người mẹ, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tình mẫu tử phát triển. Thêm vào đó, việc chăm sóc bé rất vất vả có thể khiến các chị em cảm thấy sốc. “Phụ nữ thường lý tưởng hóa cuộc sống làm mẹ, nhưng thực tế có thể không như kì vọng” – Tiến sĩ Anja nói.

Việc sinh nở khó khăn, vấn đề xung quanh việc cho bú, thiếu ngủ góp phần trì hoãn sự phát triển của tình mẫu tử, và nó có thể trở thành đề tài rất khó đề cập, như Rachel Harrison, mẹ của Ben, nhận thấy. Cô chia sẻ: “Tôi đã rất xấu hổ vì những gì mình cảm nhận và không muốn thừa nhận điều này với bất kì ai, ngay cả chồng mình. Rốt cuộc, mẹ kiểu gì mà không yêu con mình cơ chứ?”

Khi người mẹ đáp ứng nhu cầu của con mình cả về sinh lý và tình cảm trong những tuần đầu tiên, người mẹ không cần che dấu cảm xúc thực. “Thường xuyên nựng và vỗ về khi bé khóc, trò chuyện và hát cho bé nghe, người mẹ sẽ dần dần tự tin và cảm nhận được tình yêu tới” – tiến sĩ Anja khuyên.

Với nhiều người mẹ, bước ngoặt có thể là một sự kiện trong quá trình phát triển của bé như nụ cười đầu tiên hay từ đầu tiên bé nói. Cho dù điều này có thể mất nhiều ngày, nhiều tuần hay nhiều tháng, hãy an tâm nghỉ ngơi, người mẹ rồi sẽ say mê con của mình trước khi cô ấy kịp nhận ra sự khác biệt.

Nếu trải nghiệm vấn đề
Tùy theo trải nghiệm của mỗi người mẹ, tình mẫu tử sẽ lớn dần lên khi chăm sóc bé hàng ngày. Với hầu hết trường hợp, điều này sẽ diễn ra thật tự nhiên mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào. Tuy nhiên, có thể với một số phụ nữ, tình mẫu tử không xuất hiện bởi hội chứng trầm cảm sau sinh. Nếu người mẹ nào phải đối mặt với vấn đề này trong thời gian dài và cảm thấy lạnh nhạt với con mình, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ. Đừng cố gắng đấu tranh đơn độc với cảm giác này.

Theo The bonding process

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^