Trò chơi kinh điển qua các thế hệ

Cùng chơi với bé không những tăng mối giao cảm giữa bạn và bé mà còn giúp bé tương tác tốt hơn và thông minh hơn. Khi con bạn chưa đầy 01 tuổi, bạn sẽ chơi trò gì với bé đây? Những trò chơi gợi ý dưới đây sẽ giúp bé phát triển trí thông minh và năng lực giao kết. Bạn không chỉ là người yêu bé nhất mà còn trở thành người bé yêu nhất nữa đấy.

1. Con mèo kêu thế nào?

Chơi thế nào?
Hỏi bé các câu hỏi về các loài động vật, rồi tự trả lời, hãy phóng đại tiếng của những loài vật này. Âm thanh này rất dễ thu hút các bé, ngay cả bé sơ sinh. Khoảng 4 – 5 tháng tuổi, bé có thể tự phát ra các âm thanh tương tự.
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Trò chơi giúp bé mô phỏng những âm thanh quanh bé. Tiến sĩ Elicker, giám đốc chương trình Thời thơ ấu của đại học Purdue tại phía tây Lafayette, bang Indiana Mĩ nói rằng: “Mặc dù con người làm điều này khá tự nhiên, thì mô phỏng cũng cực kì quan trọng cả trong cảm xúc lẫn nhận thức.” Khi bạn kêu “meo meo”, bé nhận thấy bé đang được tiếp chuyện. Những âm thanh cơ bản như tiếng mèo kêu, chó sủa, ngựa hí, chuột chít, lợn éc từng bước hướng bé tới sự phát triển ngôn từ.
Làm sao để trò chơi hay hơn?
“Giơ hình ảnh một chú mèo khi bạn giả vờ kêu meo meo, bé sẽ nhận biết sự liên kết giữa hình ảnh và âm thanh tốt hơn”. Bé có cơ hội kết hợp sử dụng các giác quan và tăng khả năng nhận thức cho bé.

2. Mũi con ở đâu?

Chơi thế nào?
Bạn có thể bắt đầu trò này bất cứ lúc nào, nhưng bé chỉ cùng tham gia khi bé khoảng 3 đến 4 tháng tuổi. Bắt đầu đơn giản bằng cách hỏi: “Mũi con ở đâu?” sau đó chỉ vào mũi bé và nói: “Nó đây này!” Lặp lại câu hỏi về cái mũi vài lần trước khi chuyển sang những bộ phận khác như tai, miệng rồi đến tay, chân…
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Bé đang khám phá thế giới bằng cách nhận thức chính bản thân mình. Tiến sĩ Dee Acklie, giám đốc chương trình giáo dục đặc biệt của đại học Saint Mary ở Omaha cho biết: “Nhận thức về không gian là một kĩ năng quan trọng, và nhận biết về các phần của cơ thể mình là bước đầu tiên.”
Làm sao để trò chơi hay hơn?
Vì bé bắt đầu hiểu rằng mọi thứ đều có tên, khuyến khích bé tự chỉ khi bạn nêu câu hỏi. Ban đầu, bé có thể hứng thú với bạn và chỉ vào mũi bạn thay vì mũi bé. Nhưng dần dần, khi bé phát triển dần các giác quan cùng khả năng phối hợp giữa chúng và cả sự tự tin nhờ bạn luôn khuyến khích, bé sẽ xác định chính xác các bộ phận trên cơ thể bé.

3. Ú òa

Chơi thế nào?
Khi con bạn khoảng 4 – 5 tháng, bé sẽ rất thích thú khi bạn xuất hiện bất ngờ từ sau hai bàn tay. Đến khoảng 6 – 8 tháng, bé sẽ biết chơi cùng với bạn, trốn và sau đó cười khúc khích mỗi khi bé thấy bạn.
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Bé đang học về sự tồn tại lâu dài của vật thể. Tiến sĩ nhi khoa Charles Nelson tại trường y Harvard cho biết: “Một em bé sơ sinh không nhận ra được sự tồn tại của vật thể nếu vật thể đó rời khỏi tầm mắt. Thế nên, bé rất thích yếu tố bất ngờ. Bạn biến mất và xuất hiện, điều đó kích thích bé và dạy cho bé hiểu có sự ra đi và quay lại. Điều này giúp bé đối mặt với sự lo lắng vì chia cách sau này”. Nói cách khác, bạn giúp bé yên tâm nếu mẹ không ở gần bé đôi phút.
Làm sao để trò chơi hay hơn?
Chơi với một tấm chăn ngăn giữa bé và bạn. Để chơi cùng bạn, bé cũng đồng thời học cách kiểm soát thân thể – bé sẽ học cách nâng, hạ, kéo, đẩy tấm chăn trong quá trình chơi.

4. Rung đùi

Chơi thế nào?
Khi bé có thể tự lẫy hoặc xương cổ bé đủ cứng cáp, cho bé ngồi lên lòng bạn. Đu đưa hoặc rung rinh bé trong khi bạn ngân nga một giai điệu nào đó. Bất ngờ hạ bé xuống thấp hơn so với nhịp đu đưa bạn đang thực hiện.
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Tiến sĩ Jim Elicker cho biết: “Thêm một bài thơ hay một bài hát trong trò rung đùi là một bài học đơn giản về ngôn ngữ. Tiếp xúc với ngôn ngữ rất quan trọng với bé. Bé càng nghe nhiều càng tốt. Bé sẽ nhanh giao tiếp hơn.”
Làm sao để trò chơi hay hơn?
Khi bé lớn hơn, bé nhận biết được từ tiếp theo trong giai điệu quen thuộc. Đó là dấu hiệu cho thấy bé bắt đầu có kinh nghiệm – khả năng ghi nhớ, quy trình hóa và thích nghi của bé đang cải thiện. Hãy bắt nhịp theo tín hiệu của bé để điều chỉnh nhịp rung và hạ thấp mà bé thấy thích thú. Tiến sĩ Elicker nói thêm: “Nếu bé tỏ ra muốn dừng lại. Bạn hãy dừng lại.”

5. Vỗ tay

Chơi thế nào?
Ban đầu, bạn nên đặt bé ngồi trên lòng và lặp lại giai điệu trong khi giúp bé vỗ hai tay theo nhịp. Khi bé 8 – 9 tháng, bé sẽ tự vỗ tay được.
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Tiến sĩ tâm lý học trẻ em, sáng lập viên Viện Làm phụ huynh tốt hơn tại Melbourne, Florida cho biết: “Trò chơi này là bài tập về nhịp điệu và sự phối hợp. Nó giúp bé phát triển nhận thức về không gian khi bé khám phá ra chỗ hai tay chạm nhau (trước đó thì bé không có khái niệm về hình khối 3D, chỉ thấy mọi vật mặt phẳng 2D thôi).” Khi nào bé tự đứng được, bé sẽ thích thú hơn nữa với trò chơi này vì giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn và tăng khả năng tập trung.
Làm sao để trò chơi hay hơn?
Nếu bạn muốn giúp bé phát triển khả năng vận động, dạy bé cách vỗ tay trái của bé với tay trái của bạn, tay phải của bé với tay phải của bạn. Dạy bé hiểu giữa trái và phải là một kĩ năng vận động phức tạp nhưng bé có thể đạt được khi bé tròn một tuổi.

6. Lấy cho mẹ nào!

Chơi thế nào?
Đặt một món đồ chơi hoặc một đồ vật lôi cuốn sự chú ý của bé ở ngoài tầm với của bé rồi khuyến khích bé với món đồ đó hoặc bò tới lấy món đồ đó.
Tại sao lại hấp dẫn với bé?
Bé thích khám phá mọi thứ xung quanh bằng các giác quan đang phát triển của mình. Bé cũng bắt đầu nhận ra sự khác biệt về không gian khi mà đồ vật ở chỗ bé với tay không tóm được. Đồng thời, trò chơi cũng giúp bé tăng khả năng vận động khi bé vươn mình hoặc bò tới lấy đồ. Quan trọng nhất là bé học được cách tận hưởng thành quả một khi cố gắng để đạt được nó.
Làm sao để trò chơi hay hơn?
Tổ chức một cuộc thi bò đua giữa các bé cùng tháng tuổi. Một cách để giao lưu giữa các bé với nhau, đồng thời là cách để các phụ huynh trẻ trao đổi kinh nghiệm quý giá về những việc xung quanh việc nuôi và dạy con yêu của mình.

By Mary Dixon Lebeau

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^