Tự chụp ảnh cho bé tại nhà (phần 1)

Phần 1 – Ghi lại cảm xúc tự nhiên của bé 
Chụp ảnh chính là ghi lại khoảnh khắc. Bức ảnh ý nghĩa bắt nguồn từ cảm xúc chân thực của nhân vật. Tôn trọng cảm xúc tự nhiên của bé là cách đơn giản nhất để các ba, các mẹ chụp được những bức ảnh tuyệt vời nhất về “tó con” của nhà mình. Tiny Kapok xin chia sẻ một số bí quyết để bé luôn là chính mình trước ống kính.

1. Đưa bé vào những hoạt động hằng ngày (Mẹ sẽ cần trợ lý … Bố)

Có hàng tá thứ bé làm mỗi ngày với tất cả năng lượng và hứng thú. Chơi đùa như ú òa, đuổi bắt hoặc tắm bồn với đồ chơi xếp hàng trong chậu tắm hay khám phá xung quanh là những hoạt động ưa thích của những bé đã vận động tốt. Ngay cả khi nhăn nhó lúc ăn hay phụng phịu khi phải đi ngủ hoặc nhõng nhẽo đòi hỏi cũng tạo nên những cảm xúc đa dạng, hấp dẫn khi lên hình. Với những bé chưa bò được thì đơn giản là mẹ hát ru, nói chuyện với bé … thậm chí cù hai bên eo cũng làm bé rất thích thú còn bạn thì tha hồ chụp hình, dù có lặp đi lặp lại 20 lần bé cũng không chán. Hãy nhớ lại những hoạt động ưa thích của riêng gia đình bạn mỗi khi chụp ảnh cho bé.

2. Hỏi bé (ngừng ra lệnh)

Nếu bạn cứ độc thoại như sau “Cái áo của con màu gì thế? Màu vàng phải không? Vâng”; “Đây là con gì vậy? Con cá đang bơi đúng không nhỉ? Vâng” … thì bé sẽ mau chóng chán trò đối thoại này và tìm mối quan tâm khác hấp dẫn hơn!
Thế nên, bạn có thể hỏi bé nhưng đừng trả lời câu hỏi. Thay vào đó, hãy giả vờ ngốc nghếch hoặc không biết câu trả lời. “Nhìn kìa, con gì đang bay thế? Ôi con bò đó bay cao quá”. Bé sẽ nghĩ mẹ/bố ngốc quá, cần mình giúp, rồi thích thú dạy bạn một cách tập trung … còn bạn thì tha hồ mà bấm máy.

3. Tham gia cuộc chơi theo cách của bé

Hãy để bé gợi ý trò chơi và chủ động dẫn dắt bạn. Khi đó, bé sẽ rất hào hứng vì được làm chủ cuộc chơi. Có thể hai mẹ con cùng nhau khám phá cây Bàng đầu ngõ hay đàn kiến tìm thức ăn … trong lúc đó bố tha hồ săn những khoảnh khắc dễ thương. Những bức ảnh khi bé chủ động sẽ là những bức ảnh sinh động và nhiều bất ngờ nhất!
Lưu ý: “Con ơi, nhìn vào máy ảnh này, cười lên” là cách nhanh nhất để làm … mặt bé đơ vì bé sẽ mải mê xem xét cái mà bố mẹ bảo mình nhìn. Với bé, máy ảnh là một thứ gì đó đen xì, chả cười với bé gì cả. Và bé chỉ muốn mở nó ra xem có gì bên trong! Thay vào đó, bạn hoặc “trợ lý” hãy giao tiếp với bé ở điểm liền kề với ống kính … hoặc đơn giản là để bé nhìn vào thứ mà bé muốn.

4. Khóc - Mặt khác của vấn đề

Mỗi khi bé mếu máo cất tiếng khóc với những giọt nước mắt lăn trên má cũng là lúc bạn nên nhanh chóng ghi lại hình ảnh. Bên cạnh tiếng cười, khóc cũng là một phần trong cuộc sống, là cách để bé thể hiện cảm xúc của mình; đôi khi vì ngã đau, vì đói, vì nhớ mẹ hay đơn giản vì mấy bạn đứng cạnh đang … khóc dữ dội.

5. Những khoảng lặng

Trong thế giới sôi động của bé vẫn có những khoảng lặng như khi “trầm ngâm” bên bạn gấu, “ú ớ” nói chuyện với củ Cải hay ngủ say sau chuyến đi dài; đó cũng là thời điểm tuyệt vời để ba mẹ ghi lại những hình ảnh đẹp trong nhật ký của bé.

6. Vẫn chưa được?

* Bạn đã thử những cách trên nhưng vẫn chưa đạt mong muốn? Hãy thực hành nhiều lần, vì giống như tập đi xe đạp vậy, rất dễ ngã trong vài lần đầu nhưng bạn sẽ làm được.
* Hay bạn muốn hơn nữa? Để những khoảnh khắc đầu đời của bé được long lanh như bạn vốn thấy, có cả bố mẹ trong câu chuyện. Đó là lúc bạn cần đến dịch vụ chuyên nghiệp chụp ảnh cho bé tại nhà!

* Chia sẻ: ba mẹ hẳn sẽ có nhiều kinh nghiệm của riêng mình; hãy chia sẻ “bí kíp” đó bằng cách để lại lời bình bên dưới nhé.

* Đón đọc bài tiếp theo: Phần 2 – Cách chọn bối cảnh
* Lưu ý: nếu bạn chia sẻ bài viết ở nơi khác, xin nêu rõ nguồn tại tinykapok.com

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^