Tự chụp ảnh cho bé tại nhà (phần 2)

Phần 2: Cách chọn bối cảnh

Bối cảnh quan trọng không kém gì cảm xúc tự nhiên của nhân vật. Dù chụp ‘nội cảnh’ hay ngoại cảnh thì các yếu tố cản trở cứ thay phiên nhau xuất hiện, làm giảm sức hấp dẫn bức ảnh mà bạn chụp. Vì sao lại thế?

Chính là cách suy nghĩ khác nhau giữa máy ảnh & não bộ đã vô tình làm hình ảnh thực tế ghi được khác với cảm nhận của chúng ta. Thông thường, chúng ta cảm nhận bằng năm giác quan nhưng ảnh chụp chỉ dùng thị giác mà thôi. Vì vậy, khi xem ảnh ta khó cảm nhận được gió hiu hiu chạm da mát rượi, hoa thơm thoang thoảng hay tiếng dép chút chít mỗi bước chân bé. Chưa hết, não bộ còn giúp ta loại bỏ các yếu tố thừa và chỉ tập trung vào điều đáng chú ý nhất là bé cưng của bạn. Trong khi đó, máy ảnh sẽ ghi lại tất cả những gì trong tầm ngắm từ vỏ chai rỗng lăn lốc dưới chân bé, cẳng chân của người tập thể dục hay một em cún đang vui vẻ đánh dấu lãnh thổ ở gốc cây gần đó. Để bức ảnh bạn chụp có bối cảnh sinh động mà hài hòa, Tiny Kapok xin chia sẻ một số cách :

1. Góc của bé là tiêu chí hàng đầu để bé có tâm lý thoải mái như chủ đề mà TK đã đề cập trong phần trước. Hơn nữa, bối cảnh mà bé ưa thích còn là nơi lý tưởng để bạn ghi lại câu chuyện ấu thơ của bé một cách chân thật nhất. Đó có thể là giấc ngủ trưa hè trên võng cùng Mr.Bean; là ban công bé ngồi hóng gió cùng bà; là góc cầu thang nơi bé hay trò chuyện với người bạn tưởng tượng .v.v. Quan sát bé nhiều hơn, bố mẹ sẽ thấy bé có một số góc riêng của mình đó.

2. Sự đơn giản – khởi nguồn của cái đẹp.

Để đơn giản, bố mẹ cần học cách bỏ bớt. Bối cảnh mà phức tạp hoặc cầu kì quá sẽ làm bé bị lu mờ; trừ khi địa điểm là điều bạn muốn khoe với mọi người. Đó có thể là tường phòng khách, cửa gỗ ra vào, sàn nhà, cửa kính, thân cây gỗ to .v.v. miễn sao đơn giản để cảm xúc của bé chính là yếu tố hút hồn người xem.

3. Phóng lớn hình của bé trong ảnh (zoom-in).

3

Em là Thỏ

Qua đó bố mẹ loại bỏ được khá nhiều thành phần không cần có trong bức ảnh đồng thời máy ảnh sẽ làm mờ (blur) phần nền phía sau bé nhiều hơn, giúp bé nổi bật hơn, nhất là với ảnh chân dung.

 

 

4. Dọn dẹp bối cảnh.

Hãy loại bỏ những đồ vật không cần thiết như thùng sữa cạnh chân bé, đám quần áo bề bộn hay có người đứng vào khuôn hình thì xin nhờ họ tránh ra một chút. Những việc này tuy nhỏ nhưng sẽ cải thiện đáng kể không gian trong ảnh của bé đó. Nếu bối cảnh gồm đủ chăn màn ngổn ngang, quần áo treo vắt lộn xộn, đồ chơi tung tóe khắp nơi thì các bạn cũng biết bức ảnh sẽ ra sao rồi đấy…

5. Phù hợp tính cách.

4

Em là Đậu bộ đội

Thể hiện một bé trai đang làm một tay đua cự phách với chiếc ô tô đồ chơi thì việc bé ngồi trên tấm ga trải giường màu hồng chấm bi sẽ thật vô lý. Cũng có đôi khi bố mẹ muốn bé gái nhà mình tinh nghịch khi chơi robot xếp hình, phá cách một chút sẽ rất thú vị, chỉ cần bố mẹ chủ động làm việc đó chứ không phải do lãng quên.

* Mời bố mẹ bé cùng chia sẻ kinh nghiệm của mình ở phần bình luận bên dưới nhé.
* Đón đọc phần 3 của loạt bài này: Ánh sáng, vấn đề nan giản của máy ảnh không chuyên (và cả máy chuyên nghiệp)
* Lưu ý: nếu bạn chia sẻ bài viết ở nơi khác, xin nêu rõ nguồn tại tinykapok.com

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^