Tự chụp ảnh cho bé tại nhà (phần 3)

Phần 3: Ánh sáng – Vấn đề của máy ảnh không chuyên (và cả máy chuyên nghiệp)

Trong bài viết này, Tiny Kapok sẽ chia sẻ kinh nghiệm để xử lý một số vấn đề thường gặp với ánh sáng (AS) khi chụp em bé tại nhà với máy ảnh du lịch, di động hay DSLR (dòng cơ bản)

Với mỗi vấn đề, chúng ta cần chú ý AS ở 3 điểm sau:

 1.  Hướng sáng: vì AS đi theo đường thẳng nên bạn có thể tiên lượng trước đường đi, sự phản chiếu … từ đó biết được AS sẽ tác động lên bé thế nào.
 2. Chất lượng sáng: tùy thuộc vào điều bạn muốn diễn tả trong ảnh. Nếu diễn tả em bé dễ thương thì AS ấm, ít tương phản giữa vùng sáng-tối được cho là có chất lượng tốt … còn AS gay gắt, nhiều bóng đổ được cho là có chất lượng không tốt. 
 3. Màu sáng: AS đi qua vật nào, dù xuyên qua hay phản chiếu đều hấp thụ màu sắc của vật đó. Chú ý: chỉ có 18% lượng sáng được phản xạ sau khi tiếp xúc một vật.

Còn bây giờ là 4 vấn đề thường gặp:

1. Ánh sáng yếu

 Đây là vấn đề phổ biến nhất khi chụp tại nhà. Với mắt thường, chúng ta luôn thấy AS đủ rõ nhưng sau khi bấm máy, kết quả thường bị nhòe, không sắc nét … nhất là khi bé hoạt động nhanh. 

Nguyên nhân: Tại các gia đình, nguồn sáng được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang (tuýp) có AS yếu và không liên tiếp … điều này mang lại kết quả không giống nhau giữa mắt người và máy ảnh. Trong khi mắt bạn có khả năng lưu ảnh liên tiếp để thấy mọi vật sáng rõ thì máy ảnh chỉ ghi được từng hình ảnh riêng biệt. Hơn nữa, chụp ảnh bé cần tốc độ cao (1/125 giây trở lên) sẽ khiến AS yếu & đứt đoạn của đèn tuýp càng trở nên bất lợi.

Giải pháp: Tăng cường độ sáng (tận dụng đồ có sẵn quanh nhà)

 • Ví dụ bạn bật thêm đèn để tăng cường độ sáng
 • Hay bạn dùng đèn sợi đốt có AS liên tiếp
 • Hoặc đèn compact có khả năng phát sáng lớn hơn 4-5 lần đèn sợi đốt có cùng công suất, đồng thời tốc độ giao động của dòng tiện giữa 2 đầu bóng đèn là hàng chục ngàn lần trong một giây, nhanh hơn hẳn đèn tuýp thông thường
 • Nếu bạn chụp ban ngày, có thể sử dụng AS tự nhiên từ phía cửa sổ
 • Dùng đèn chớp (flash) của máy ảnh cũng là một cách hữu hiệu (bạn chú ý cách dùng flash ở mục số 3)
 • Thử những nguồn sáng khác như đèn pin, nến .v.v.

Các nguồn sáng tăng cường

Các nguồn sáng tăng cường

2. Ánh sáng lạnh

 Vấn đề tiếp theo của AS phát ra từ đèn huỳnh quang là màu sắc lạnh lẽo, tái nhợt … trong khi ta cần tạo màu sắc ấm áp cho da em bé khi lên ảnh.

Nguyên nhân: Đèn huỳnh quang dùng hơi thủy ngân bên trong ống dẫn tạo ra ánh sáng khuếch tán có màu hơi xanh nhợt trên ảnh.

Giải pháp: “Làm ấm” ánh sáng đi vào máy ảnh

 • Dùng đèn phát ra AS ấm như đèn sợt đốt hay đèn compact có màu ấm
 • Điều chỉnh chế độ cân bằng trắng (white balance) trong máy ảnh sang cho đèn tuýp (fluorescent), ban ngày (daylight) hay trời nhiều mây (cloudy) … tùy thuộc sở thích của bạn
 • Với một số máy hiện đại, sau khi chụp, bạn có thể sử dụng hiệu ứng đổi màu cho ảnh theo ý thích

"Làm ấm" bức ảnh

“Làm ấm” bức ảnh

3. Ánh sáng bệt

 Đây cũng là vấn đề thường gặp ngoài trời vào những ngày mây mù hoặc với AS đèn huỳnh quang trong nhà.

Nguyên nhân: Do tỉ lệ AS không có nhiều khác biệt tại các điểm khác nhau trong ảnh; do tương phản kém giữa các vùng sáng tối; do AS chiếu vào bé không khác gì những vùng còn lại; do nguồn sáng chính đặt trực diện với bé làm AS 2 bên ảnh bằng nhau.

Giải pháp: Tạo ra chính phụ, nhấn vào em bé

 • Bạn có thể thêm một nguồn sáng để nhấn vào bé như dùng đèn bàn, đèn pin, đèn ngủ .v.v.
 • Hoặc giảm bớt các nguồn sáng phụ từ đèn tuýp, tivi để nguồn sáng chính nổi bật hơn
 • Hoặc nếu vào ban ngày, hãy dùng một nguồn sáng duy nhất là cửa sổ
 • Gợi ý: Nguồn sáng chính chiếu vào bé nên để cao hơn đầu, phía trái hoặc phải (nghiêng 3/4) để mô phỏng AS tự nhiên ban ngày. Còn nếu bạn muốn điều khác lạ, hãy đặt nguồn sáng ở những nơi bạn chưa bao giờ thử ^_^

Dùng AS tạo điểm nhấn

Dùng AS tạo điểm nhấn

4. Ánh sáng đèn chớp (flash)

 Hiện tượng phổ biến nhất khi dùng flash gắn kèm trên máy ảnh là ánh sáng quá gay gắt, ảnh bệt, thiếu chiều sâu.

Nguyên nhân: Bạn có thể suy ra được lý do từ những phần trên của bài viết, khi mà đèn flash gắn liền trên máy ảnh đồng nghĩa việc AS đi trực tiếp tới em bé, theo hướng chính diện tạo bóng đổ gay gắt và thiếu điểm nhấn.

Giải pháp: Tản sáng, làm mềm AS, hạn chế việc AS đi trực tiếp tới em bé

 • Nếu dùng máy ảnh DSLR có đèn cóc đi kèm (pop-up flash), bạn có thể mua thiết bị tản sáng đơn giản.
 • Hoặc tự chế một tấm bìa nhỏ cỡ bàn tay màu trắng chắn trước đèn khi chụp. Vì AS đi thẳng nên sẽ chạm vào miếng bìa, bật trở lại tường trong nhà rồi mới tới em bé.
 • Với máy du lịch hay di động, bạn cũng có thể dùng tấm bìa nhỏ chắn trước đèn để tản sáng với điều kiện căn phòng nhỏ. Với căn phòng lớn, AS bật qua bật lại sẽ suy giảm cường độ rất nhiều khi tới em bé.

Các loại tản sáng mua sẵn hoặc tự chế

Các loại tản sáng mua sẵn hoặc tự chế


* Lưu ý: nếu bạn chia sẻ bài viết ở nơi khác, xin nêu rõ nguồn tại tinykapok.com

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^