Ý nghĩa của nụ cười

Bé vừa nhoẻn miệng với bạn phải không??? Bạn bất ngờ và hào hứng, bạn muốn bé của bạn lại làm lần nữa? Cũng như nhiều bài học khác sau này, bé của bạn cần một khóa học 12 tháng để có thể hoàn chỉnh được nụ cười để thể hiện được sự hài lòng, để giao tiếp với bạn và cuối cùng là phát triển tính hài hước của chính bé. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khóa học cười của bé nhé.

0-6 tuần: Cười phản xạ

Bạn sẽ phát hiện được lần nhoẻn miệng đầu tiên khi bé ngái ngủ. Bạn sẽ thấy bé hơi giật giật khóe miệng – nhưng đó có phải là nụ cười? Theo tiến sĩ Pamela Garcy, tiến sĩ tâm lý học ở Dallas: “Trong suốt giấc ngủ giai đoạn REM, cơ thể bé trải qua những thay đổi thể chất và quá trình này khởi tạo một số phản ứng nhất định, trong đó có phản ứng nhoẻn miệng hay hé môi.” Tại thời điểm này, phản ứng nhoẻn miệng đơn thuần là phản ứng của cơ thể, không phải là dấu hiệu của cảm xúc.

6-8 tuần: Cười đáp lại

Khi con bạn lớn dần, bé bắt đầu hé cười với những thứ bé thấy hài lòng như sự âu yếm, giọng nói và gương mặt. Nhưng bạn cũng ko nên hi vọng quá nhiều ở giai đoạn này. Nụ cười của bé là phản ứng với những trải nghiệm về cảm quan, không phải phản ứng mang tính xã hội. Tiến sĩ Charlotte Cowan, tiến sĩ nhi khoa tại Boston cho biết: “Bạn muốn nghĩ rằng nụ cười của bé phần nào đó thể hiện bạn là người mẹ tốt nhất thế giới. Nhưng những nụ cười này không phải là minh chứng cho điều đó. Bởi bé vẫn chưa nhận ra được bạn là ai một cách rõ ràng đâu.”
Tuy vậy, bạn vẫn nên khuyến khích bé cười. Tiến sĩ nhi khoa Julie Segal tại bệnh viên Northside Atlanta chia sẻ: “Bạn sẽ học được tiếng động và cách thể hiện nào khiến bé có phản ứng”. Hãy tạo ra nhiều cơ hội để bé học nét mặt của bạn khi bạn trò chuyện nhẹ nhàng với bé. Bắt chước cách thể hiện của bé, và bé sẽ bắt chước bạn.

2-3 tháng: Cười giao kết

Cho tới thời điểm này, nụ cười là phản ứng của bé với những thứ gây chú ý. Không hơn: vào giai đoạn này, bé muốn giao kết. Bé sẽ cười khi bé nhìn thấy bạn và phản ứng lại khi bạn tạo ra những tiếng động kì cục (bạn thử những tiếng bập bập, oa oa oa do tay vỗ vào miệng khi đang há chẳng hạn). Bé sẽ học được rằng bé có thể nhận được phản ứng từ bạn bằng cách cười – chứ không chỉ khóc như trước. Những âm thanh phì phì, o oe hay tiếng hét không rõ nghĩa thực chất là nỗ lực của bé để tự thể hiện. Không nghi ngờ gì nữa. Bạn chính là thứ bé ưa thích nhất. Theo tiến sĩ nhi khoa Mary Ellen Renna tại New York cởi mở cho biết: “Bé sẽ ré lên và cười khanh khách khi bạn chơi với bé. Bé cũng sẽ phản ứng với bạn bằng cách tự di chuyển toàn thân – vung vẩy tay chân để nhấn mạnh khi bé cố gắng giao tiếp.
Nhưng dù vậy, bé không phải lúc nào cũng cười khi bạn muốn. Và tất nhiên, bé cũng thể hiện cả những cảm xúc khác nữa. Nhưng nếu bé vẫn chưa có phản ứng cười này khi bé 12 tuần tuổi, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nhi khoa để biết thêm về sự chậm trễ này nhé.

Khoảng 6 tháng: Cười toe toét

Mỗi bé có tốc độ phát triển riêng và dường như có một số bé cười nhiều hơn so với các bé khác. Khoảng 6 tháng tuổi, bé có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực toe toét này. Bác sĩ nhi khoa Cowan khẳng định: “Bé 6 tháng tuổi có thể cười toe toét với bạn không cần biết bạn có làm gì hay không”.
Bé có thể bắt đầu cười với mọi người xung quanh bé khi bé nhận thấy mọi người có phản ứng với việc bé làm. Cùng lúc đó, nụ cười toe toét đó cũng trở nên có ý nghĩa hơn. Bé có thể cười bởi vì bé học được kĩ năng mới, hoặc vì bé mừng khi thấy bạn. Bác sĩ Renna đề cập: “ Bé đang phát triển kí ức, nên bé hài lòng hơn khi bé thấy bạn vì bé đã nhận thức được sự có mặt của bạn – mẹ của bé”.

Khoảng 9 tháng: Cười chọn lọc

Độ tuổi này khi bé bắt đầu biết bạn đặc biệt và khác biệt với những người khác thì cũng là lúc bé bắt đầu biết căng thẳng vì người lạ. Em bé thân thiện dễ thương ngày nào ngưng cười với người lạ và chỉ dành điệu cười đó cho người bé thường xuyên tiếp xúc mà thôi. Đôi khi, phong độ “biểu diễn cười” của bé xuống thấp khiến bạn hơi thất vọng thì cũng đừng lo lắng. Đó đơn giản dấu hiệu của sức khỏe tốt và khả năng phân biệt lạ và quen của bé đang vượt trội đấy.

Khoảng 12 tháng: Cười hài hước

Khi bé bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ, tính hài hước của bé cũng tăng tốc theo. Bác sĩ Cowan nói rằng: “Bé ở tuổi này sẽ cười khoái chí nếu bạn tạo ra những tiếng động buồn cười”. Khi bé nghĩ cái gì đó buồn cười, bé muốn phản ứng đáp lại điều đó, và tất nhiên, bé sẽ cười. Bác sĩ Gracy chia sẻ: “Bất ngờ là yếu tố quan trọng nhất để làm bé 12 tháng tuổi thấy buồn cười. Làm rơi cái gì đó xuống đất, làm mặt hề, bé sẽ thấy điều đó hài hước vô cùng. Đặt bé ngồi lên đùi, hát bài hát rồi bất ngờ hạ thấp bé xuống chút xíu chẳng hạn.” Hãy tận dụng giai đoạn vui nhộn này! Đâu phải ngày nào bạn cũng kiếm được người nghĩ rằng bạn là người hài hước nhất thế giới đâu!

Hãy LIKE ủng hộ nếu bạn thấy bài viết hữu ích ^_^